Luật thi đấu sân bóng 11 là hệ thống luật được quy định bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế. Khi đó luật thi đấu này sẽ được áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới. Không chỉ có các cầu thủ tham gia hay các trọng tài mà đôi khi cả những người hâm mộ, khán giả theo dõi cũng có thể nắm bắt để nâng cao sự hiểu biết. Và hỗ trợ cho quá trình xem các trận bóng hấp dẫn. Nếu như anh em chưa biết về luật thi đấu sân bóng 11 người thì 6686 sẽ giúp anh em biết đến bộ luật này.

Tổng hợp 17 quy định có trong luật thi đấu sân bóng 11 người

Những quy định có trong bộ luật đá bóng này
Những quy định có trong bộ luật đá bóng này

Trong luật thi đấu sân bóng 11 người sẽ có rất nhiều các quy định khác nhau. Mỗi quy định sẽ liên quan đến một vấn đề cụ thể nào đó. Khi chúng ta nắm được các quy định cơ bản này thì sẽ xây dựng nên được một môi trường thid đấu bóng đá công bằng và lành mạnh. 

Quy định về sân thi đấu

Trong luật thi đấu sân bóng 11 người thì kích thước sân bóng sẽ dài 105 mét và rộng 68 mét. Đây là kích thước cố định và không được thay đổi bằng bất kỳ lý do nào. Sẽ có vạch chia đôi sân bằng nhau và giữa sân có vòng tròn bán kính 9 mét 15. 

Quy định số người thi đấu

Tiêu chuẩn trên sân sẽ là 22 người đến từ 2 đội, mỗi đội gồm 10 cầu thủ và 1 thủ môn. Và có thể thay thế cầu thủ dự bị vào sân cho các cầu thủ khác ra. 

Quy định về bóng

Luật thi đấu sân bóng 11 quy định quả bóng sử dụng sẽ phải có hình cầu và làm bằng chất liệu da hoặc chất liệu tương tự. Bóng sẽ có chi vi từ 65 đến 70cm, trọng lượng từ 410 đến 450 gram. 

Quy định về trọng tài

Trọng tài cũng sẽ có những quy định riêng và cụ thể trong luật thi đấu sân bóng 11 người. Họ sẽ di chuyển trên sân và quan sát nắm bắt toàn bộ trận đấu và họ cũng là người có quyền hành cao nhất trong trận đấu.

Quy định về trợ lý trọng tài

Ngoài trọng tài chính ra thì còn các trợ lý của trọng tài, họ cũng có vai trò quan trọng trong trận đấu. Họ còn được gọi là trọng tài biên và ở bên ngoài quan sát theo dõi trận đấu. Trang phục sẽ giống như trọng tài chính.

Quy định bắt đầu hoặc tiếp tục 

Bắt đầu hay tái khởi động lại trận đấu được quy định ra sao
Bắt đầu hay tái khởi động lại trận đấu được quy định ra sao

Bắt đầu trận đấu bằng cách phát bóng, và tung đồng xu để chọn đội phát bóng trước. Bóng được phát ở vị trí giữa sân bắt đầu từ đội thắng trước. 

Quy định về thời gian

Trong luật thi đấu sân bóng 11 người quy định thời gian mà một trận đấu diễn ra sẽ là 90 phút chính thức trong 2 hiệp. Mỗi hiệp 45 phút và kèm theo bù giờ sau mỗi hiệp.

Quy định về trang thiết bị

Luật thi đấu sân bóng 11 cũng quy định cả về trang thiết bị. Mỗi cầu thủ sẽ phải trang thi giày đá, tất, cặp bảo vệ chân và trang phục. Về trang phục thì cả đội sẽ giống nhau, riêng thủ môn có thêm găng tay và quần áo khác màu. 

Quy định về bàn thắng

Mỗi khi thi đấu thì ai cũng muốn ghi được các bàn thắng đẹp. Và bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng đi vào gôn hoàn toàn hợp lệ. Đội nào nhiều bàn thắng hơn sẽ là đợi chiến thắng.

Quy định bóng trong hay ngoài cuộc

Luật thi đấu sân bóng 11 quy định bóng trong cuộc
Luật thi đấu sân bóng 11 quy định bóng trong cuộc

Bóng trong cuộc là hoàn toàn bình thường, còn bóng ngoài cuộc là bóng vào gôn hoặc lăn ra ngoài. 

Quy định hành vi sai phạm

Luật thi đấu sân bóng 11 cũng quy định rõ nếu cầu thủ nào phạm một trong các lỗi sau thì sẽ chịu hình phạt.

  1. Cố ý đá hay xô ngã đối thủ hoặc nhảy vào người khác.
  2. Tìm cách đánh hay chèn ép vào người đối thủ.
  3. Xoạc chân hoặc cố tình ngáng chân người khác.
  4. Tạo ra tình huống nguy hiểm và chơi bóng bằng tay.
  5. cản trở đối thủ trái phép. Ngăn cản thủ môn đối thủ.
  6. Cố ý giành bóng từ tay thủ môn của đối thủ khi họ đang kiểm soát bóng.

Quy định về việt vị

Lỗi việt vị cũng được quy định rõ ràng khi đối thủ tấn công. Cầu thủ dính việt vị khi ở quá phần sân của đối phương mà cầu thủ đội đối thủ chưa về.

Quy định thẻ phạt

Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng khi nào ?
Cầu thủ bị phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng khi nào ?

Cầu thủ bị phạt thẻ vàng cảnh cáo khi cố tranh cãi với trọng tài, làm gián đoạn việc đưa bóng. Phạm các luật thi đấu hay cố ý và sân khi chưa được cho phép. Hay tự ý rời sân và ngừng đá khi chưa cho phép.

Còn cầu thủ bị nhận thẻ đỏ khi cố tình chơi xấu đối thủ, có hành vi bạo lực người khác. Chơi không đúng luật và xúc phạm người khác. 

Quy định phạt đền

Phạt đền hay chính là Penalty được đá cách gôn 11 mét. Xảy ra khi đối thủ vi phạm trong khu vực cấm của họ. Thủ môn là người duy nhất được cản phá quả phạt đền.

Quy định về phạt góc

Phạt góc được áp dụng khi bóng chạm cầu thủ phòng ngự và văng ra ngoài biên. Bóng sẽ được đặt ở góc và do 1 cầu thủ thực hiện.

Quy định về ném biên

Luật ném biên trong trận đấu đang diễn ra
Luật ném biên trong trận đấu đang diễn ra

Khi bóng bị lăn ra ngoài sân thì sẽ tiến hành ném biên. Bóng phải được ném đúng quy định và không được ném vào gôn.

Quy định phát bóng

Phát bóng khi bóng đi hết đường biên ngang, hậu vệ hoặc thủ môn sẽ thực hiện.

Luật bổ sung

Luật bổ sung thêm nếu như cần
Luật bổ sung thêm nếu như cần

Ngoài ra còn luật đá hiệp phụ, sẽ có 2 hiệp phụ tổng 30 phút. Được áp dụng khi cần phân định thắng thua mà thời gian chính thức chưa làm được. Nếu hiệp phụ vẫn không phân định được thì sẽ đá luân lưu 11 mét.

Kết luận

Bài viết là thông tin về luật thi đấu sân bóng 11, anh em có thể đến 6686 VN TV để trải nghiệm. 

Xem thêm: Luật đá penalty, quy định cần nhớ khi đá Penalty trong bóng đá

Xem thêm: Kai Havertz đá tốt, Arsenal phải suy nghĩ vụ mua tiền đạo

"Chú ý: Thông tin được cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua đây, bạn sẽ cập nhật thêm nhiều tin tức thể thao mới nhất!"