V-League có bao nhiêu vòng đấu, thể thức thi đấu thế nào? V-League là giải đấu của Việt Nam giống như các giải đấu tiêu biểu khác của các quốc gia. Vậy V-League thi đấu thế nào, cùng tin thể thao đi tìm hiểu nhé.

V-League có bao nhiêu vòng đấu?

số lượng vòng đấu trong giải bóng đá V.League thực sự phụ thuộc vào số lượng đội bóng tham gia mùa giải đó. Kể từ khi giải V.League ra đời, số lượng đội bóng tham gia đã từng thay đổi và ảnh hưởng đến tổng số vòng đấu của giải.

Từ khi giải đấu chuyển sang chuyên nghiệp vào hai mùa giải đầu tiên (2000-2001 và 2001-2002), có tổng cộng 10 câu lạc bộ tham gia. Từ mùa giải 2003 trở đi, số lượng đội bóng tham gia đã tăng lên 12 câu lạc bộ.

Vào năm 2006, lần đầu tiên trong lịch sử V.League có 14 đội bóng tham gia tranh tài ở hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam. Số lượng đội bóng tham gia giải V.League tiếp tục giữ nguyên là 14 từ mùa giải 2020 cho đến hiện tại.

Tuy nhiên, thể thức thi đấu đã có một số thay đổi trong suốt thời gian tổ chức V.League. Ví dụ như mùa giải 2020, giải có tổng cộng 26 vòng đấu. Giai đoạn 1 bao gồm 13 vòng đấu và giai đoạn 2 có 7 vòng đấu cho top 8 đội bóng và 5 vòng đấu cho các đội bóng tranh xuất trụ hạng.

V-League có bao nhiêu vòng đấu
V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Thể thức thi đấu của V-League

+ Giai đoạn 1980-1995: Các đội tham dự chia thành các bảng theo khu vực địa lý. Các đội thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm ở mỗi bảng đấu. Các đội ở nhóm đầu bảng lọt vào vòng chung kết để cạnh tranh ngôi vương, trong khi các đội nhóm cuối đấu với nhau để tranh suất trụ hạng.

+ Mùa giải 1996: Giải có 12 đội và các đội thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm. Sau giai đoạn 1, 6 đội đầu bảng thi đấu vòng tròn một lượt để chọn đội vô địch, 6 đội cuối bảng cũng thi đấu vòng tròn một lượt, chọn ra 2 đội xuống hạng.

+ Mùa giải 1997-2019: Giải có 12 đội và các đội thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm. Đội nhiều điểm nhất giành chức vô địch và 1 hoặc 2 đội cuối bảng (tùy mùa giải) phải xuống hạng.

+ Mùa giải 2020: Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, giải được thay đổi thể thức. Sau khi đấu vòng tròn một lượt ở giai đoạn 1, 8 đội xếp trên đá vòng tròn 1 lượt để tìm ra đội vô địch. 6 đội còn lại đá vòng tròn 1 lượt để tìm ra 1 suất xuống hạng duy nhất và 1 đội đá play-off với đội đứng thứ 2 với tỷ số bóng đá hôm nay tốt nhất của giải hạng Nhất để giành suất thi đấu ở V.League trong mùa giải sau.

v-league có bao nhiêu đội
Thể thức thi đấu của V-League

Sự hình thành của V-League

V.League, giải bóng đá vô địch quốc gia của Việt Nam, đã trải qua nhiều giai đoạn và thay đổi trong quá trình hình thành và phát triển. Dưới đây là một số điểm chính về sự hình thành của V.League:

+ Giai đoạn 1980-1996: Trong thời kỳ này, giải đấu không ổn định và tồn tại nhiều thay đổi về tên gọi, số lượng đội tham dự và thể thức thi đấu.

+ Năm 1996: Giải bóng đá vô địch quốc gia đầu tiên áp dụng thể thức sân nhà – sân khách và duy trì đến ngày nay.

+ Năm 1989: Giải bị ngừng tổ chức 1 năm để tái cơ cấu bộ máy giải đấu và sau đó tổ chức phân hạng lại với 32 đội tham gia. Giải chọn ra 18 đội mạnh nhất để tham gia giải hạng A1, trong khi các đội còn lại kết hợp với 3 đội mạnh nhất hạng A2 để hình thành giải hạng A2 mới.

+ Giai đoạn 1996-2000: Giải có tên gọi mới là Giải hạng Nhất quốc gia.

+ Mùa giải 2000-2001: Bóng đá Việt Nam chuyển sang chuyên nghiệp và giải đấu chính thức đổi tên thành V.League. Đây cũng là mùa giải đầu tiên mở cửa cho sự góp mặt của các cầu thủ ngoại, mang đến sự đa dạng và cạnh tranh cao hơn trong giải đấu.

Như vậy, với những chia sẻ trên của chúng tôi cũng chia sẻ đến bạn thông tin về giải đấu V-League và số vòng đấu mà V-Leage phải trải qua nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá trực tuyến được cập nhật nhanh và chính xác nhất trên bongda.wap.vn

"Chú ý: Thông tin được cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua đây, bạn sẽ cập nhật thêm nhiều tin tức thể thao mới nhất!"