Panenka là gì ? Những điều cần biết về kỹ thuật Panenka trong bóng đá. Các cầu thủ trên sân thường áp dụng những kỹ thuật rất độc đáo, cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật này thông qua bài viết dưới đây. 

1. Đá Panenka là gì?

Panenka chính là một cách gọi khác của cách sút phạt Penalty độc đáo trong bóng đá. Đây là kỹ thuật được nhiều cầu thủ thực hiện bởi nhiều cầu thủ nổi tiếng trên toàn thế giới. Kỹ thuật này được coi là một trong những kỹ năng khó lượng trong bóng đá mà không phải ai cũng thực hiện được. Truy cập Hi88 để trải nghiệm nhiều hình thức giải trí hấp dẫn khác

Kỹ thuật Panenka là gì
Kỹ thuật Panenka là gì

Khi cầu thủ sử dụng kỹ thuật Panenka, cầu thủ sẽ có thể tạo ra cơ hội tuyệt vời trong vài giây của cú đá phạt. Điều quan trọng là người thực hiện phải thật bình tĩnh. Có như vậy họ mới tạo ra cú sút tinh tế và hiệu quả. Chỉ những danh thủ tài năng, có lòng tự tin mới có thể thực hiện đá phạt bằng kỹ thuật Panenka.

Phương pháp sút Panenka được thực hiện từ năm 1976, và lần đầu được diễn ra trong trận chung kết Euro giữa Tiệp Khắc với Tây Đức. Thời điểm đó Tiệp Khắc được đánh giá yếu hơn đối thủ – và đang là đương kim vô địch mùa giải trước. Thế nhưng những cầu thủ Tiệp Khắc vẫn thi đấu với quyết tâm cao độ và máu lửa, xuất sắc dẫn trước tới 2 bàn. Thế nhưng thế trận đã thay đổi khi Tây Đức gỡ hòa và kết quả buộc phải phân định bằng chấm phạt đền.

Ai cũng cho rằng lợi thế sẽ nghiêng về đội đương kim vô địch còn Tây Đức sẽ thắng thế nhưng tình thế  bị đảo ngược khi cầu thủ Antonin Panenka đã khiến những người xem phải ngỡ ngàng khi thực hiện cú sút ngẫu nhiên và đầy cảm hứng, đưa Tiệp Khắc lần đầu tiên vô địch châu Âu. Từ đó trở đi cú đá phạt độc đáo mang tên Panenka ra đời. đăng ký hi88 để tham gia vào nhiều hình thức dự đoán hấp dẫn

2. Cách sút panenka là gì

Đây là hình thưc đá vô cùng nhẹ nhàng nhìn qua thì đơn giản thế nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công

Cầu thủ phải lấy đà từ một góc với mục đích đánh lừa thủ môn bởi họ sẽ thường đoán trước được hướng bóng từ phía cầu thủ mà đổ người. Ngay cả khi bạn đá theo hướng ngược lại thì có nhiều thủ môn vãn bắt được bằng chân rất điêu luyện. Lối đá Panenka hay ở chỗ: Trong khi cầu thủ bấm bóng lên cao và rơi xuống thì khi đó thủ môn đã đổ người theo rồi, bởi thế mà sẽ không thể nào bật dậy để cản phá cú bóng được.

Hãy tham khảo những cách dẫn căn brn để thực hiện cú sút Panenka tốt nhất.

2.1. Bước 1: Đặt bóng chuẩn vị trí và lấy đà

Sau khi bóng đã được đặt vào chấm phạt đền, cầu thủ khi đó đưa chân trụ tới cạnh bóng, hướng thẳng cầu môn đối phương. Tiếp sau đó cầu thủ lùi 5 bước dài về sau để chạy đà, và dần tăng tốc về cuối nhằm mục đích để thủ môn nghĩ rằng bạn chuẩn bị thực hiện 1 cú úp mu cực mạnh. Điểm cần lưu ý là, trong suốt quá trình bạn cũng phải tưởng tượng điểm rơi của bóng.

2.2. Bước 2: Chuẩn bị sút bóng.

Lúc này cầu thủ hãy đặt ngang chan với trái bóng từ 20 – 25 cm. Để có được cú bấm hoàn hảo nhất thì cầu thủ càn đưa mũi chân xuống mặt dưới của bóng càng sâu càng tốt. Trước khi sút hãy vung chân thật mạnh về sau để tạo hình “cái thìa”, một phần là để lừa thủ môn, đồng thời giúp bóng xoáy và bay cao hơn tầm với.

Cho đến khi tiếp xúc với bóng thì cầu thủ thực hiện nên hãm lại nhịp độ và tác động lực vừa đủ vào bề mặt bóng. Đừng quên, sự tự tin cũng như dứt khoát là một trong các yếu tố tạo nên một cú panenka hoàn hảo.

2.3. Bước 3: Tác động chân lên trái bóng

Với những bước chạy đà và tư thế giả sút bóng chỉ để đánh lừa thì điểm tiếp xúc với bóng phải đảm bảo được sự chính xác tuyệt đối. Cùng với phần tiếp xúc trên chân, mu bàn chân chính là điểm chạm hoàn hảo cho cú đá Panenka. Khi đó nó sẽ đưa bóng xoáy mạnh và quỹ đạo cuộn về phía khung thành. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý những điểm sau :

  • Không nên sử dụng lực quá yếu hoặc quá mạnh vì bóng sẽ dễ dàng bị thủ môn bắt được.
  • Cần phải tránh ngả người về sau bởi nó sẽ khiến bóng không bay theo đường chính xác.
  • Cần lưu ý tới vị trí trên bàn chân trụ và chân đá.

Trên đây là những thông tin về trả lời cho câu hỏi panenka là gì và hướng dẫn chi tiết cách thực hiện kỹ thuật đá này. Chúc bạn thành công.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua đây, bạn sẽ cập nhật thêm nhiều tin tức thể thao mới nhất!"