Nếu đã từng có cơ hội tiếp xúc, chơi cờ tướng chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy trên bàn cờ này có bốn chữ. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi bốn chữ Hán này có ý nghĩa gì như thế nào hay không? Nếu quan tâm hãy cùng tìm lời giải đáp 4 chữ trên bàn cờ tướng qua bài viết sau.

Ý nghĩa của bốn chữ Hán trên bàn cờ tướng

Cờ tướng được biết đến là tượng kỳ (象 棋). Trò chơi này có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó mới được phát triển và lan sang Việt Nam. Đây là một trò chơi được bắt nguồn dân gian, thú vui hấp dẫn giúp mọi người thư giãn, nâng cao tư duy, trí tuệ của mình. Chính vì thế, cờ tướng là rất được coi trọng trong đời sống văn hóa và đời sống tinh thần của mỗi người. 

Với những người đã từng chơi cờ tướng, biết đến cờ tướng từ lâu nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết được ý nghĩa của 4 chữ trên bàn cờ tướng được ngăn cách hai người chơi. Khu vực ngăn cách có khắc bốn chữ Hán được gọi là khu vực sông. Khi chơi cờ tướng, người chơi cần phải có những chiến thuật riêng để có thể di chuyển một số quân cờ sang phía đối phương. 

Ý nghĩa bốn chữ Hán có trên bàn cờ tướng.

Ý nghĩa bốn chữ Hán có trên bàn cờ tướng.

Khi đánh cờ, khu vực sông này cũng sẽ được khắc chìm xuống bốn chữ Hán nằm ngay giữa bàn cờ. Hiện nay, có rất nhiều ý kiến khác nhau về 4 chữ này. Nhiều người nghiên cứu và cho rằng nó chính là “Kỳ khai đắc thắng”, “Hạ thủ bất hoàn”, “Cấm khoan cấm hựu”. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng 4 chữ  ở trên bàn cờ tướng có ý nghĩa là “Sở hà Hán giới”.

Chú ý: Dùng link vào W88 mới nhất để tham gia đánh cờ tướng tại W88.

Sự thật của bốn chữ được khắc trên bàn cờ tướng

Hiện nay, trên các bàn cờ tướng thì chủ yếu sẽ có bốn chữ mang ý nghĩa “Sở hà Hán giới”. Nó được bắt nguồn từ một câu chuyện lưu truyền từ một trận chiến Hán Sở Tranh Hùng và hiệp ước hòa ước Hồng Câu.

Sau khi triều đại nhà Tần do hoàng đế Tần Thủy Hoàng thành lập vào năm 206 TCN sụp đổ.  Lúc này, Hạng Vũ phong cho Lưu Bang ở đất Ba Thục lập lên làm Hán Vương cai trị khu vực đất Ba, đất Thục và đất Hán Trung và đóng đô ở khu vực Nam Trịnh. Đồng thời, Hạng Vũ cũng tự lập mình làm Tây Sở Bá Vương. Ông trực tiếp cai trị chín quận và đóng đô ở khu vực Bành Thành. 

Tuy nhiên, về sau rất nhiều tướng lĩnh đã vô cùng bất mãn với Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ. Xã hội lúc này đã được hình thành và trở thành hai thái cực gồm có một bên là Hán Vương Lưu Bang và bên kia chính là Hạng Vũ.

Tuy nhiên, do chiến tranh kéo dài, dân tình khổ cực, trên chiến trường lúc nào cũng ở thế trận giằng co. Do đó mà Hạng Vũ đã nói với Hán Vương: “Mấy năm nay thiên hạ khốn khổ chỉ vì hai chúng ta. Bây giờ hãy cùng nhau quyết một trận sống mái để khỏi làm khổ thiên hạ nữa”. Thế nhưng, để đáp lại lời của Hạng Vũ, thì Hán vương trả lời: “Ta chỉ đấu trí chứ không thèm đấu sức”. Cuối cùng hai bên đã hẹn nhau sẽ giáp mặt với nhau ở khu vực Quảng Vũ. 

Khi đã đối mặt với nhau thì Hán Vương  đã kể ra 10 tội lớn của Hạng Vũ. Lúc này, Hạng Vx đã vô cùng tức giận và lập tức dùng nỏ bắn vào Hán Vương. Ngay lập tức, Hán vương đã đeo tên chạy vào Thành Cao và cuộc chiến giữa hai bên nổ ra. Chỉ cho đến khi hai bên đã không còn đủ lực lượng để đấu sức nữa mới chịu chia đôi thiên hạ ra. Và từ đây hai bên giữ vững đất của mình, một bên đất nước thuộc Hán, một bên đất nước thuộc Sở và sông Hồng Câu sẽ nằm chính giữa ngăn cách. 

4 chữ ở trên bàn cờ tướng được xuất phát từ điển tích thời Lưu Bang - Hạng Vũ.

4 chữ ở trên bàn cờ tướng được xuất phát từ điển tích thời Lưu Bang – Hạng Vũ.

>Bài viết khác: Hiểu rõ kèo malaysia là gì? Cách đánh kèo Maylaysia tại W88.

Ý nghĩa của các chữ có trên bàn cờ.

Cũng từ điển tích giữa Hạng Vũ và Hán Vương thì cũng cho chúng ta thấy hai bên đất nước cũng như hai bên trên bàn cờ. Dòng sông Hồng Câu chính là khu vực ngăn giữa, ranh giới của hai quốc gia. 4 chữ trên bàn cờ tướng sẽ là “Sở hà, Hán giới” được viết trên con sông giữa bàn cờ. 

Không những vậy, đây cũng chính là một trong những vùng đất binh gia mà sẽ phải tranh giành với nhau. Hiện tại, khi bạn lên trên núi Quảng Vũ ở khu vực Vinh Dương thì bạn cũng sẽ thấy có hai tòa thành cổ đối diện với nhau. Khu vực thành phía tây gọi là thành Hán vương, còn thành Bá vương sẽ nằm ở khu vực phía đông.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về 4 chữ trên bàn cờ tướng. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này bạn đã hiểu được ý nghĩa của bốn chữ này và không còn thắc mắc mỗi khi chơi cờ tướng nữa. 

"Chú ý: Thông tin tin tức được chia sẻ ở đây là kết quả tổng hợp và phân tích từ các nguồn tin tức đáng tin cậy. Tuy nhiên, chỉ mang tính tham khảo. Vì vậy, bạn đọc đừng quên xác minh thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trước khi đưa ra kết luận cho riêng mình nhé."